ถึง ชาว"โลกสวย".....จริงหรือ ชาวพุทธ

 

 
ถึง ชาว
 
เคยมีเพื่อนใน FB  คอมเมนท์ส่งมาว่า "งานนี้ชาวปฏิบัติธรรมทั้งหลายควรออกมาช่วยนะเราก็เป็นหนึ่งในนั้นเห็นด้วยค่ะ"  ขอตอบว่า....เห็นด้วยค่ะ....เราไม่ได้ชวนออกมาตีรันฟันแทง แต่ขณะนี้แหละที่เราต้องการผู้ที่มีธรรมะในหัวใจ ออกมาแสดงจุดยืน ถ้าไม่อยากออกมาร่วมชุมนุม ก็สามารถช่วยด้วยการให้ควารรู้ความจริงแก่ผู้เห็นผิด (มิจฉาทิษฐิ- รบ. ที่ไม่เชื่อในกรรมและผลของกรรม ทำปาณาติบาต เข่นฆ่า ทำร้าย ประชาชน รวมถึงใช้ให้ผู้อื่นฆ่าทำร้าย อย่างที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้เกือบสี่ชม. แล้ว รวมทั้งทุจริต คอรัปชั้น ละเมิดกฏหมายเป็นต้น) 

 

แต่ก็อาจจะยากที่จะบอกพวก "โลกสวย" ที่คิดได้เพียงแค่ว่าการแสดงตัวว่าเป็นกลางคือการวาง"อุเบกขา" และมองเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้อย่างผิวเผินว่าเป็นเหตุให้เพื่อนฝูงพี่น้อง "ทะเลาะ" กัน โดยไม่ได้ดูที่ "เหตุปัจจัย" อันเป็นมูล แห่งปัญหาทั้งหมดที่กำลังบั่นทอนกัดกร่อนชาติ ศาสนา สถาบัน อยู่ในขณะนี้ และเมื่อมองลึกลงไปในฐานะคนที่อยู่ในแวดวงศาสนามาพอสมควร ก็ขอบอกว่า

 

ส่วนหนึ่งของผู้ที่มุ่งปฏิบัติธรรมเพื่อพ้นทุกข์ไปนิพพานจริง กลุ่มนั้นเราไม่ขอไปชักชวนเพราะเขาได้มุ่งตัดแล้วซึ่งโลก เราต้องให้กำลังใจกลุ่มนี้ ให้เขาได้ทำที่สุดแห่งทุกข์ ซึ่งในอนาคต คนกลุ่มนี้แหละที่จะนำธรรมะที่รู้ได้ด้วยตนเองมาอบรมสั่งสอนพวกเราได้อย่างถูกต้อง 

 

แต่อีกกลุ่มหนึ่งที่ยังอยู่ครึ่งๆ กลางๆ ยังไม่ได้ตัดทางโลก แถมยังอาจจะอยู่ในฐานะที่สามารถน้อมนำผู้อื่นให้เชื่อตามได้บ้างด้วยความที่เป็นผู้ทำประโยชน์ในพระพุทธศาสนา ก็อยากเรียกร้องให้ช่วยกันออกมา อย่างน้อยแสดงจุดยืนเพื่อช่วยกันตามกำลัง เพราะการทุจริต คอรับชั่น นั้นว่าโดยศึลธรรม ก็ผิดเต็มประตู แม้แต่รัฐบาลเองก็ยอมรับว่าขณะนี้ประเทศไทยต้องมีการปฏิรูปทันที แล้วเราจะปล่อยให้รบ. ที่คอรับชั่น และไม่เครพรกฏหมายเสียเองเป็นผู้ปฏิรูปหรือ 

 

ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือพวก "โลกสวย" ที่หลั่นล้าหาประโยชน์จากศาสนา ไม่รู้ร้อนรู้หนาว กลุ่มนี้สร้างภาพเข้ามาในกลุ่มผู้ปฏิบัติธรรม แต่ไม่มีภูธรรม เน้นกิจกรรมการตลาดเพื่อ พทุธพาณิชย์ และเพื่อ ลาภ ยศ สรรเสริญ ไปวันๆ พวกนี้อันตรายสุดๆ ที่ต้องปฏิรูปให้หมดสิ้นไป

 

วิรังรอง

 

๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๖

 

https://www.facebook.com/notes/วิรังรอง-ทัพพะรังสี/ถึง-ชาวโลกสวยจริงหรือ-ชาวพุทธ/10153670943285228

Add comment


Security code
Refresh

Users
3737
Articles
271
Articles View Hits
3314938