ปิดทองหลังพระ ทำดีไม่ได้ดี เพราะดีนั้น มีโทษ หมายความว่าอย่างไร

 
พากันหันกลับมา

 

เคยโพสสั้นๆ ก่อนหน้านี้ว่า "ที่คนทำดีแล้วมักบ่นว่าไม่ได้ดี เพราะดีนั้น มีโทษ" โดยหลวงปู่จันทร์ศรี จันททีโป

ก็มีน้องถามกลับมาว่าไม่เข้าใจ วันนี้จึงจะอธิบายโดยย่อนะคะ 

ทำไมทำดีแล้วไม่ได้ดี เพราะ

 

๑. จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย....ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน การทำดีแต่ถ้าเด่นเกินก็จะทำให้คนที่มีพื้นฐานจิตใจไม่อยากเห็นคนอื่นดีกว่าอิจฉาตาร้อน การทำดีแต่จึงกลายเป็นโทษได้  

 

๒. หลวงพ่อท่านสอนเตือนให้คนที่ทำความดีไม่ยึดติดในคุณความดีที่ตนกระทำ คือให้ทำดีแต่อย่าติดดี เพราะทำดีนั้นดี แต่ยึดติดดี...ไม่ดี...ถ้ายึดติดดีแล้วก็จะทำให้ลืมตัวคิดว่าตนดีกว่าคนอื่น อาจจะไปดูถูกคนอื่นว่าไม่ดีเท่าตัว และคำว่าดีก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของแต่ละคน แม้เราว่าดี แต่คนอื่นอาจมองว่าไม่ดี การที่เราทำดีแล้วมีคนบอกว่าไม่ดี คนนี้นเขาอาจมองว่าเราทำไม่ดีเท่ามาตรฐานของก็ได้ เขาก็อาจจะคิดว่าเขาทำได้ดีกว่าก็ได้ 

 

ดังนั้น หากเราคิดว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ก็อย่าติดดี ไม่ต้องไปสนใจว่าผู้อื่นจะคิดว่าดีหรือไม่ดี และไม่ต้องสนใจว่าผู้อื่นจะทราบว่าเราทำดี ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงกล่าวไว้เรื่องให้พากันปิดทองหลังพระ....คือทำดีไม่ต้องประกาศ  ปิดทองหลังพระไปมากๆ ต่อไปทองก็ขยายมาด้านหน้าองค์พระเอง....ที่กล่าวมานี้รวมว่าหลวงพ่อท่านสอนให้เห็นโทษเห็นภัยว่าการยึดถือตัวถือตนว่าตนดีนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี...มีโทษ.....

 

กราบเท้าขออภัยครูอาจารย์หลวงปู่จันทร์ศรี จันททีโป ที่ได้ขยายความคำสอนของท่าน หากคำขยายความข้างต้นผิดพลาดประการใดก็ขอกราบขออภัยหลวงปู่ไว้อีกครั้ง ณ ที่นี้ เจ้าค่ะ 

 

 

วิรังรอง ทัพพะรังสี

 

....อนุโมทนาผู้อ่านทุกท่านค่ะ  :D

 

 

https://www.facebook.com/notes/วิรังรอง-ทัพพะรังสี/พากันหันกลับมา-เชื่อฟังบรมครู-พระบรมศาสดาอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า-กันเถิด/10153037432510228

 

อ่านคอมเมนท์แรกที่โพสที่ลิงค์นี้ค่ะ https://www.facebook.com/Dabbaransi.Wirangrong/posts/10151791987308973?comment_id=29902411&offset=0&total_comments=3¬if_t=share_comment

 

 

Add comment


Security code
Refresh

Users
3660
Articles
271
Articles View Hits
3239183